XEM NHANH
1. Nồi chiên không dầu ai nghĩ ra?
Nồi chiên không dầu được phát minh bởi Fred van der Weij. Một kỹ sư người Hà Lan, và được Philips Electronics giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 tại triển lãm công nghệ IFA ở Berlin. Công nghệ chiên không dầu dựa trên cơ chế luân chuyển không khí nóng quanh thực phẩm. Để làm chín và tạo ra lớp vỏ giòn bên ngoài. Điều này giúp giảm đến 70-80% lượng dầu mỡ so với cách chiên truyền thống, giúp món ăn trở nên lành mạnh hơn.Nồi chiên không dầu kangaroo KG12Af1
2. Dùng nồi chiên không dầu có tốt không?
Dùng nồi chiên không dầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tiện lợi trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về việc sử dụng nồi chiên không dầu có tốt không. Hãy cùng xem qua các ưu và nhược điểm của nó:Ưu điểm:
- Giảm lượng dầu mỡ trong thực phẩm: Như đã đề cập, nồi chiên không dầu giúp giảm đáng kể lượng dầu sử dụng trong quá trình nấu. Tốt cho những người ăn kiêng hoặc có các vấn đề về tim mạch.
- Tiện lợi và nhanh chóng: Nồi chiên không dầu nấu thức ăn nhanh chóng nhờ luân chuyển không khí nóng. Đặc biệt với các loại nồi chiên quay tự động đảo chiều. Bạn không cần phải can thiệp trong quá trình nấu.
- Đa dạng về mẫu mã và chức năng: Hiện nay có nhiều loại nồi chiên không dầu, bao gồm:
- Nồi chiên quay: Phù hợp để nấu những món ăn cần chiên đều từ mọi phía. Như quay gà nguyên con hoặc chiên khoai tây với số lượng lớn.
- Nồi chiên kéo ra: Loại này thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, và phù hợp cho các gia đình ít thành viên. Bạn có thể kéo ngăn ra để kiểm tra và lật thực phẩm một cách tiện lợi.
- Nồi chiên hơi nước: Sử dụng công nghệ kết hợp giữa hơi nước và luồng không khí nóng. Giúp thực phẩm giữ được độ ẩm tốt hơn trong khi vẫn có lớp vỏ ngoài giòn rụm.
- Tiết kiệm thời gian và dễ vệ sinh: Phần lớn các nồi chiên không dầu có lòng nồi chống dính. Dễ tháo rời, giúp vệ sinh đơn giản sau khi sử dụng.
Nhược điểm:
- Giá thành cao: So với các thiết bị nấu nướng khác, nồi chiên không dầu. Đặc biệt là các dòng cao cấp như nồi chiên hơi nước hoặc nồi chiên quay, thường có giá cao hơn.
- Dung tích hạn chế: Mặc dù các loại nồi chiên quay có dung tích lớn hơn. Nhưng hầu hết các nồi chiên không dầu phổ thông đều có dung tích nhỏ. Chỉ đủ phục vụ cho 2-4 người.
- Không thay thế hoàn toàn dầu mỡ: Đối với một số món ăn, đặc biệt là các món chiên ngập dầu truyền thống. Nồi chiên không dầu vẫn cần một lượng dầu nhỏ để đảm bảo độ giòn và ngon.
3. Nên chọn loại nồi chiên không dầu nào?
Khi chọn mua nồi chiên không dầu. Bạn cần xem xét nhu cầu của gia đình và các tính năng của từng loại:- Nếu bạn cần nấu các món lớn hoặc muốn tự động hóa quá trình nấu. Nồi chiên quay là lựa chọn lý tưởng.
- Với những gia đình nhỏ hoặc cần tiết kiệm không gian bếp, nồi chiên kéo ra nhỏ gọn sẽ phù hợp.
- Nếu bạn muốn kết hợp giữa việc nấu nhanh và giữ độ ẩm cho thực phẩm, nồi chiên hơi nước là sự lựa chọn tiên tiến nhất.